Top Ads

Follow buttons

Người dân Bình Dương vẫn dè dặt với trạng thái 'bình thường mới'

Thứ Sáu, 15 tháng 10, 2021, 10:30 SA Last Updated 2021-10-15T03:31:12Z

Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Bình Dương nới lỏng giãn cách và trở về trạng thái 'bình thường mới'. Tuy nhiên, người dân vẫn dè dặt ra đường, nhiều cơ sở kinh doanh vẫn đóng cửa cài then.


2 tuần sau khi Bình Dương cho phép một số ngành nghề được mở cửa trở lại, hoạt động kinh doanh trên địa bàn vẫn chưa trở lại bình thường khi đa số hàng quán vẫn đóng cửa, cài then. Các tuyến phố mua sắm ở các thành phố: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An rất ít cửa hàng mở cửa, một số cửa hàng còn chưa dọn dẹp để hoạt động kinh doanh trở lại.

Tuyến đường chính của thành phố Thủ Dầu Một ít người qua lại.

Chị Nguyễn Thị Thảo, chủ quán cà phê trên đường 30/4, phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một cho biết, việc bán hàng mang về chỉ mang tính cầm chừng bởi khách rất ít, chi phí đội lên cao, lợi nhuận không đáng kể.

“Bình Dương cũng khá nhiều người về quê, tôi nghĩ nếu tình hình này thì sau Tết họ mới quay trở lại. Bên cạnh đó, tâm lí người dân vẫn còn dè dặt nên kinh doanh việc kinh doanh ăn uống trở lại sẽ gặp nhiều khó khăn”, chị Nguyễn Thị Thảo chia sẻ.

Với người dân, sau nhiều tháng sống giãn cách xã hội, nhiều người cũng ngại ra đường, bởi dịch bệnh rất khó đoán trước. Nếu chỉ một phút lơ là sẽ làm uổng phí công sức nỗ lực chống dịch bệnh của cả xã hội.

Bà Lê Thị Phương, người dân thị xã Bến Cát chia sẻ: “Tôi sợ nguy cơ lây nhiễm cao. Tôi cũng vì mọi người, lỡ không may không biết mình dính từ đâu không dám ra ngoài. Tôi cũng theo chỉ thị của Nhà nước đi ra đường chuẩn bị kỹ càng như đeo khẩu trang, kính bảo vệ, về đến nhà xịt khử khuẩn, rửa tay và súc miệng nước muối".

Phun khử khuẩn trường học để đón học sinh quay lại trường sau khi được trưng dụng làm nơi thu dung, điều trị F0

Hiện nay, 100% xã, phường ở Bình Dương đã được công bố “vùng xanh”, song vẫn còn nhiều “điểm đỏ” ở các khu phố, các ấp. Trở về trạng thái “bình thường mới” nhưng Bình Dương không chủ quan mà “an toàn đến đâu mở cửa đến đó". Các chốt kiểm soát dịch bệnh liên tỉnh, liên huyện tiếp tục được duy trì để hạn chế người dân lưu thông.

Mặt khác, Bình Dương quản lý người vào ra các điểm công cộng, nơi tập trung đông người, các điểm sản xuất, kinh doanh bằng mã QR để phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện bình thường mới.

Mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng người dân vẫn ý thức, không lơ là chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định, chủ trương của tỉnh hiện nay là "sống cùng với dịch" nên công tác tuyên truyền, theo dõi, giám sát vẫn tiếp tục được thực hiện. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác mà phải tiếp tục phát huy thành quả chống dịch.

“Chúng ta phải theo dõi, kiểm soát phòng chống dịch. Công tác tuyên truyền rất quan trọng trong từng giai đoạn, tôi đề nghị phải tuyên truyền về phòng dịch tại nhà, thực hiện 5K, khuyến cáo của Bộ Y tế. Tuyên truyền nâng cao ý thức người dân vì hiện nay, từ không Covid-19 thì bây giờ phải sống chung, phải linh hoạt, thích ứng để phục hồi sản xuất”, ông Nguyễn Văn Lợi nói.

Nhờ sự chung sức, đồng lòng của người dân và chính quyền trong việc quyết tâm không để bùng phát dịch trở lại nên sau gần nửa tháng nới lỏng giãn cách, số ca mắc Covid-19 giảm, không phát sinh ổ dịch mới. Đây là tín hiệu vui khi cuộc sống "bình thường mới" dần trở lại và Bình Dương sẽ sớm khôi phục, giữ được vị thế một trong những đầu tàu về kinh tế của cả nước./.

Bình luận

Có thể bạn thích


Xã hội

+