Top Ads

Follow buttons

NÓNG: Phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh gấp 10 lần

Thứ Hai, 17 tháng 8, 2020, 4:08 CH Last Updated 2020-08-17T09:09:02Z


Biến thể của virus SARS-CoV-2 có tên gọi là D614G. (Ảnh minh họa: AP)

Giới chức y tế Malaysia cho biết đã phát hiện một biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần so với chủng virus đầu tiên phát hiện ở Vũ Hán.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 được gọi là D614G, trước đó đã được phát hiện ở một số khu vực khác trên thế giới.

Biến thể này được tìm thấy ở ít nhất 3 trong số 45 trường hợp bị lây nhiễm từ một chủ nhà hàng trở về từ Ấn Độ và vi phạm tự cách ly tại nhà trong 14 ngày. Chủ nhà hàng này này đã bị kết án 5 tháng tù giam và bị phạt tiền. Đồng thời, biến thể này cũng được tìm thấy trong một ổ dịch khác liên quan đến những người trở về từ Philippines.

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cho biết, việc phát hiện chủng D614G dẫn đến việc các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay có thể không đầy đủ tính năng hoặc không hiệu quả để chống lại biến thể virus này.

Hiện D614G là loại biến thể chiếm ưu thế ở châu Âu và Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hiện chưa có bằng chứng cho thấy, chủng này dẫn đến một căn bệnh nghiêm trọng hơn.

Một bài báo đăng trên tạp chí Cell cho rằng, biến thể D614G không có khả năng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của các loại vaccine đang được phát triển hiện nay.


Biến thể D614G đã được phát hiện trong các ca bệnh gần đây ở Malaysia. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia cho biết, biến thể D614G đã được phát hiện trong các ca bệnh gần đây ở quốc gia này. So với những biến thể khác, D614G nhân bản nhanh hơn trong hệ thống hô hấp, có khả năng lây nhiễm từ người sang người cao hơn tới 10 lần. Biến thể này cũng dễ dàng lây lan thông qua một trường hợp "siêu lây nhiễm".

Ông Noor Hisham Abdullah khuyến nghị, người dân cần nâng cao cảnh giác và đề phòng vì chủng này hiện đã được tìm thấy ở Malaysia. Bên cạnh đó, sự hợp tác của người dân là rất cần thiết để trong việc ngăn chặn chuỗi lây nhiễm từ bất kỳ biến thể nào của virus SARS-CoV-2.

Mặc dù Malaysia đã nỗ lực áp dụng các biện pháp quản lý y tế để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 nhưng số lượng các trường hợp mắc mới được phát hiện ở nước này hiện đang tăng lên. Quốc gia này đã ghi nhận 26 ca mắc mới vào ngày 15/8, mức cao nhất kể từ ngày 28/7 và thêm 25 trường hợp nhiễm mới trong ngày 16/8.

Quỳnh Chi (Theo Bloomberg)
Bình luận

Có thể bạn thích