Top Ads

Follow buttons

Bình Phước thêm 1 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Chủ Nhật, 2 tháng 8, 2020, 2:38 CH Last Updated 2020-08-02T07:38:44Z

Bình Phước vừa ghi nhận ca thứ hai dương tính với bệnh bạch hầu. Đó là một cháu bé 5 tuổi, dân tộc S’tiêng.


Cán bộ y tế xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng phun xịt hóa chất khử khuẩn khu dân cư phòng ngừa dịch bệnh bạch hầu ngày 25-7

Sáng ngày 2-8, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho hay vừa phát hiện ca thứ 2 nhiễm bệnh bạch hầu tại xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh.

Bệnh nhân tên Đ.K., 5 tuổi, dân tộc S’tiêng, thường trú ở tổ 2, Tà Tê 1, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh.

Hồ sơ bệnh án thể hiện, ngày 24-7, cháu K. có triệu chứng sốt, đau họng, ăn uống kém nên người nhà tự mua thuốc tây bên ngoài về cho uống nhưng không bớt.

Đến ngày 29-7, người nhà đưa cháu K. đi khám tại phòng khám Tâm Phúc gần nhà. Sau đó, phòng khám chuyển cháu K. lên Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh. Qua thăm khám cho thấy, cháu K. tỉnh, đau họng ít, khàn tiếng. Khám họng: Amydan có điểm trắng mờ, nghi ngờ giả mạc ở 1 bên trái. Hiện cháu K. đang được theo dõi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh.

Ngày 30-7, cháu K. được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu phẩm về nuôi cấy và gửi Viện Pasteur TP.HCM để kiểm tra.

Kết quả, ngày 1-8 Viện Pasteur TP.HCM xác định, bệnh nhân Đ.K. dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Cũng theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, bệnh nhân có tiền sử tiêm chủng không đầy đủ. 7 người trong gia đình sống cùng bệnh nhân gồm ông, bà, bố mẹ và 2 người dì. Từ ngày 1-7 đến lúc khởi phát, bệnh nhân và những người thân trong gia đình không ra khỏi địa phương.

Ngành y tế cũng đã lập danh sách theo dõi 108 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện sức khỏe của những người này đều bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Cơ quan chức năng đã tiến hành tiến hành phun hóa chất Cloramin B ở hộ gia đình bệnh nhân xung quanh lần 2 và cho uống kháng sinh dự phòng với những người tiếp xúc gần.

Trung tâm y tế huyện Lộc Ninh đã có kế hoạch chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM tiếp tục điều trị.

Trước tình hình này, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi chỉ đạo Ban chỉ đạo tỉnh và cấp huyện phải xử lý quyết liệt, không để lây lan bạch hầu ra cộng đồng.


Trước đó, ngày 24-7, Bình Phước đã ghi nhận ca dương tính với bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn. Đó là em N.T.T.D., học sinh lớp 8, 14 tuổi, dân tộc Tày, hộ khẩu thường trú tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng.
Bình luận

Có thể bạn thích