Top Ads

Follow buttons

Xót xa đám tang vắng ngắt của bé trai mắc bạch hầu: Bố mẹ bị cách ly, không ai đến vì sợ lây bệnh

Thứ Tư, 8 tháng 7, 2020, 6:39 CH Last Updated 2020-07-08T11:40:38Z


Bé trai 4 tuổi mắc bệnh bạch hầu đã trút hơi thở cuối cùng vào 2h30 sáng ngày 5 tháng 7 vừa qua, cả bố và mẹ bé đều bị lây nhiễm, hiện vẫn đang điều trị tại bệnh viện. Đám tang của em diễn ra lặng lẽ dưới sự lo liệu của người thân họ hàng.

Đám tang không kèn trống của bé trai mắc bạch hầu

Bé trai 4 tuổi vừa mới qua đời là ca nhiễm bạch hầu đầu tiên được phát hiện tại Gia Lai tính từ đầu năm tới nay.

Do bố mẹ đều đã bị lây bệnh và vẫn đang trong quá trình trị liệu tại bệnh viện nên việc hậu sự của bé phải nhờ cậy vào họ hàng nội ngoại, vỏn vẹn chỉ có 10 người tất thảy. Đám tang diễn ra không kèn trống, hàng xóm sát vách cũng không dám tới viếng vì sợ lây bệnh.

Báo Nhân Dân cho biết, đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh Gia Lai được phát hiện trong năm 2020.

Theo khai báo của người thân gia đình, trước đó, ngày 28-6, cháu Vung cùng mẹ có đến tỉnh Kon Tum thăm người thân, khi về xuất hiện dấu hiệu sốt, ho, đau họng. Gia đình tự mua thuốc điều trị nhưng không đỡ.

Ngày 3-7, bệnh nhân đến khám và nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa, được chẩn đoán áp xe amidan thành họng. Cùng ngày, bệnh nhân này được chuyển tuyến, tiếp tục theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai trong tình trạng viêm họng, amidan, thanh quản giả mạc, viêm phổi. Dù được các bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng tình trạng bệnh rất nặng, chuyển biến xấu, bệnh nhân phải thở máy.

Sau hai ngày nhập viện, bé V. đã không qua khỏi. "Cháu mất lúc 2h30 sáng nay, chẩn đoán bạch hầu thanh quản ác tính, biến chứng đa phủ tạng", ông Mai Xuân Hải, giám đốc Sở Y tế Gia Lai, nói trên báo Tuổi Trẻ.

Được biết, bé trai V. là người dân tộc Ba Na, bé đã được tiêm đầy đủ 3 mũi Quinvaxem (trong đó có vaccine phòng bạch hầu) trong một năm đầu đời, tiêm nhắc lại mũi thứ 4 khi 18 tháng tuổi. Bé là ca bạch hầu tử vong đầu tiên ở Gia Lai, người thứ 3 tử vong trên cả nước.

Chốt kiểm dịch tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai. Ảnh: Vnexpress

Chỉ quanh quẩn trong nhà

Tại khu vực địa phương tỉnh Gia Lai đã lập ra nhiều chốt kiểm soát, người dân trong và ngoài làng không thể tự ý ra vào khu vực nhiễm bệnh.

Từ khi dịch bạch hầu bùng phát, mọi người trong buôn làng chỉ quanh quẩn trong nhà. Hàng ngày sẽ có nhân viên y tế đến hướng dẫn các hộ dân cách phòng dịch và cấp thuốc.

Căn nhà của anh Nhấp. Ảnh: Zing

Người dân ai cũng mau hết dịch để có thể quay lại với cuộc sống thường ngày. Anh Nhấp (33 tuổi) ngụ làng Bông Hiot cho biết từ khi bị cách ly, cả gia đình chỉ ở trong nhà. Khi cần mua thức ăn thì lại chạy ra quán tạp hóa giữa làng, còn không thì quanh quẩn trong nhà.

Bà Mai Thị Nhung - Bí thư xã Hải Yang cho biết trong thời gian cách ly, xã sẽ tiếp tế đầy đủ lương thực cho bà con trong làng.

Như Diệp/TH (webtintuc.com)

Nguồn tham khảo: https://zingnews.vn/so-ca-mac-bach-hau-o-tay-nguyen-co-the-tang-them-post1103867.html

https://vnexpress.net/tay-nguyen-them-12-ca-bach-hau-4126748.html

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/ca-nhiem-benh-bach-hau-dau-tien-o-gia-lai-da-tu-vong-607532/

https://tuoitre.vn/mot-be-trai-o-gia-lai-nhiem-bach-hau-tu-vong-20200705100015301.htm
Bình luận

Có thể bạn thích