Top Ads

Follow buttons

Từ hôm nay, ngồi nhà bấm nút đổi bằng lái, nộp phạt vi phạm giao thông

Thứ Tư, 1 tháng 7, 2020, 4:06 CH Last Updated 2020-07-01T09:06:06Z

Sáng nay (1/7), Văn phòng Chính phủ họp báo công bố bổ sung thêm 5 dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia.


Đó là dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính; đóng tiếp BHXH tự nguyện; gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; cấp mới, đổi giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải; nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên toàn quốc cấp độ 4 (làm thủ tục, nộp phí và trả kết quả trực tuyến, người nhận có thể đến trực tiếp hoặc qua đường bưu điện).

Hàng trăm triệu giấy tờ sẽ được chứng thực bản sao điện tử

Đối với dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính sẽ cung cấp tính năng giúp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính dạng văn bản giấy để chứng thực bản sao bằng hình thức điện tử là đúng với bản chính.


Quy trình chứng thực bản sao từ bản chính.

Bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính dạng văn bản giấy có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Đối với người dân, doanh nghiệp, dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia cung cấp tiện ích đặt lịch hẹn với người dân, doanh nghiệp đến thực hiện chứng thực, giúp giảm thời gian chờ đợi khi thực hiện thủ tục.

Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần; hơn nữa, giúp người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn (dịch vụ công trực tuyến mức độ 4) đối với đa số các thủ tục hành chính đã được cung cấp trên môi trường điện tử. Từ đó giúp loại bỏ tình trạng phải nộp bản sao chứng thực/xuất trình bản giấy để xác minh lại hồ sơ như hiện nay.

Dịch đóng tiếp BHXH tự nguyện cho phép người dân nộp trực tuyến số tiền đóng BHXH tự nguyện, giúp cắt giảm thời gian, chi phí đi lại để đóng tiền theo định kỳ. Với việc BHXH Việt Nam hoàn thành việc tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia dịch vụ đăng ký, điều chỉnh thông tin BHXH tự nguyện trong tháng 7, nhóm dịch vụ này sẽ giúp người dân hoàn toàn có thể ngồi tại nhà đăng ký tham gia và đóng BHXH tự nguyện.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, hiện có 614.650 người tham gia BHXH tự nguyện. Nếu thực hiện đóng BHXH trực tuyến sẽ giúp tiết kiệm khoảng hơn 209,5 tỷ đồng/năm.

Điều quan trọng hơn, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Việt Nam có khoảng 55 triệu người trong độ tuổi lao động, trong khi chỉ gần 16,6 triệu người tham gia BHXH (gồm cả bắt buộc và tự nguyện). Như vậy, với những tiện tích trong đăng ký tham gia và đóng BHXH tự nguyện sẽ khuyến khích người dân tham gia BHXH tự nguyện nhiều hơn, góp phần thực hiện mục tiêu BHXH toàn dân.

Tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm

Dịch vụ gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình cho phép người dân đóng tiền trực tuyến để gia hạn thẻ BHYT của mình hoặc người thân, giúp cắt giảm thời gian, chi phí đi lại thực hiện thủ tục tại cơ quan BHXH hoặc đại lý ủy nhiệm thu.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, hiện nay có hơn 17 triệu người tham gia BHYT theo hộ gia đình. Nếu chỉ 50% số người tham gia BHYT theo hộ gia đình thực hiện gia hạn trực tuyến thì số tiền tiết kiệm được hàng năm khoảng hơn 724,6 tỷ đồng/năm.

Dịch vụ đổi giấy phép lái xe từ mức độ 3  lên mức độ 4 trên cơ sở tích hợp, chia sẻ dữ liệu khám sức khỏe của Bộ Y tế và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của Bộ Công an sẽ thực hiện thí điểm từ 1/7.

Nơi thực hiện thí điểm gồm có: Tổng cục Đường bộ, TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam, với 3 Bệnh viện ở Hà Nội (Giao thông vận tải, E và Đa khoa Hà Đông) và 8 Bệnh viện, trung tâm y tế ở Hà Nam (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Đa khoa Nam Lý; các Trung tâm y tế huyện: Bình Lục, Kim Bảng, Lý Nhân, Thanh Liêm, Thị xã Duy Tiên và Trung tâm giám định y khoa tỉnh).

Với số liệu tính toán ngay từ giai đoạn khai trương, nếu đưa dịch vụ này triển khai toàn quốc mức độ 4 phục vụ trung bình khoảng hơn 965 nghìn lượt người thực hiện hàng năm, ước tính số tiền tiết kiệm tăng thêm so với thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 khoảng hơn 323,9 tỷ đồng/năm.


Lực lượng cảnh sát giao thông đang lập biên bản xử phạt vi phạm giao thông

Dịch vụ nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trực tuyến cũng được thực hiện mở rộng từ hôm nay. Cụ thể, dịch vụ này sẽ được thực hiện trên toàn quốc đối với thẩm quyền xử phạt của Thanh tra giao thông, thẩm quyền xử phạt của chỉ huy cấp Đội trở lên thuộc phòng Cảnh sát giao thông Công an các địa phương và các đơn vị trực thuộc Cục Cảnh sát giao thông.

Thời gian qua, số lượng người tra cứu để thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ tương đối lớn với khoảng hơn 16 nghìn lượt tra cứu, thực hiện. Lực lượng cảnh sát giao thông đã cung cấp gần 11 nghìn dữ liệu về các trường hợp vi phạm hành chính để phục vụ tra cứu, nộp phạt trực tuyến.

Tuy nhiên, số lượng thực hiện nộp phạt trực tuyến thành công còn thấp do nhiều nguyên nhân nhân như: phạm vi thực hiện thí điểm còn hẹp (chỉ phạm vi xử lý của cấp Phòng trở lên của 5 địa phương đối với xử phạt của Cảnh sát giao thông và các đơn vị thuộc Tổng cục đường bộ của Thanh tra giao thông); cơ sở hạ tầng của các đơn vị thực hiện dịch vụ còn hạn chế; tâm lý, thói quen của người dân còn e ngại khi thực hiện theo hình thức trực tuyến,…

Theo báo cáo của UB An toàn giao thông quốc gia, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý: hơn 1,8 triệu trường hợp vi phạm TTATGT; phạt tiền: 1.617 tỷ 789 triệu đồng; tước 150.931 giấy phép lái xe, bằng chứng chỉ chuyên môn; tạm giữ 304.955 phương tiện.


Trên đường bộ xử lý gần 1,758 triệu trường hợp; phạt tiền hơn 1.537 tỷ đồng; tước bằng lái 150.744 trường hợp; tạm giữ 304.644 phương tiện. Trong đó có hơn 86 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 563 trường hợp lái xe dương tính với ma túy; 18.617 trường hợp quá tải; 177.569 trường hợp chạy quá tốc độ; 304.213 trường hợp không đội mũ bảo hiểm.

Nguồn Vietnamnet

https://baotayninh.vn/tu-hom-nay-ngoi-nha-bam-nut-doi-bang-lai-nop-phat-vi-pham-giao-thong-a124703.html

Bình luận

Có thể bạn thích