Top Ads

Follow buttons

Tách rời thành công 2 bé gái song sinh, tiếp tục chuyển sang giai đoạn chỉnh, tạo hình các cơ quan

Thứ Tư, 15 tháng 7, 2020, 3:03 CH Last Updated 2020-07-15T08:09:50Z


Đến hơn 12h sáng nay (15/7), 93 y bác sĩ trong 5 ê-kíp phẫu thuật đang hoạt động hết công suất để мคหg lại cuộc sống bình thường cho 2 bé gái song sinh dính nhau vùng bụng chậu.

Tiếp tục cập nhật….

14h10, 2 bé đã được tách rời, ê-kíp mổ cũng được chia ra 2 phòng để tiếp tục tiến hành phẫu thuật cho 2 bé gái.

Sau khi được tách rời thành công, Trúc Nhi – Diệu Nhi được chuyển sang 2 phòng mổ khác nhau để tiếp tục cùng ê-kíp y bác sĩ tiến hành chỉnh, tạo hình các cơ quan. Hi vọng điều tốt đẹp nhất sẽ đến, các con có được cơ thể lành lặn như bao đứa trẻ khác.


2 bé Diệu Nhi – Trúc Nhi đã được tách rời thành công, tiếp tục bước vào giai đoạn chỉnh, tạo hình các cơ quan ở 2 phòng mổ cạnh nhau – Ảnh: BV Nhi đồng Thành phố


Giây phút hạnh phúc của các y bác sĩ khi 2 bé được tách rời.

Tiến hành mổ xươหg, chuẩn bị tách rời 2 bé

14h chiều 15/7, theo cập nhật mới nhất từ BV Nhi Đồng TP, ca mổ đang diễn ra đúng với dự liệu kế hoạch trước phẫu thuật.

Khoảng 12h30, ê-kíp chỉnh hình chuẩn bị thay ê-kíp phẫu thuật niệu. Đội ngũ y bác sĩ sẽ bước vào phần quan trọng tiếp theo là tách phần xươหg, tiến hành tách rời 2 bé và chuyển 2 phòng mổ khác với 2 ekip đang chuẩn bị.

Sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này.

Tất cả đều đang cố gắng hơn 200% sức lực

12h trưa, BV Nhi đồng Thành phố cho biết đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ đã tiến hành gây mê và những đường rạch da đầu tiên đã ổn định. Các y bác sĩ cả trong và bên ngoài phòng mổ đang nỗ lực hết mình để đem lại cuộc sống bình thường cho 2 em bé.

“Tất cả đều đang cố gắng hơn 200% sức lực, không chỉ vì lương tâm nghề nghiệp mà còn vì sự sống của 2 em bé. Nếu trong vô vàn đứa trẻ, 2 đứa là đặc Ъ¡ệт thì chúng ta – các bác sĩ sẽ khiến điều đặc Ъ¡ệт đó trở nên kỳ diệu và tuyệt vời hơn nữa. Cố lên các con nhé!” – BV Nhi đồng Thành phố chia sẻ.


Cuộc đại phẫu cho cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đang diễn ra. Ảnh: BV Nhi đồng Thành Phố


Các y bác sĩ đang nỗ lực hết sức mình trong ca mổ – Ảnh: BV Nhi đồng Thành Phố

Trong số các y bác sĩ tham gia vào ê-kíp phẫu thuật có sự xuất hiện của Giáo sư Trần Đông A. Vị GS được biết đến là trưởng kíp mổ cặp song sinh dính nhau Việt – Đức หổi tiếng thế giới hơn 30 năm trước.

Có mặt ngày hôm nay, tuy sức khỏe của Giáo sư không còn đủ để cầm dคσ mổ nhưng cảm xúc của Giáo sư Trần Đông A vẫn vẹn nguyên như thuở nào. Giáo sư chúc cho 2 bé gái sẽ có ca phẫu thuật thành công.


Cuộc phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh đã trải qua 6 tiếng đồng hồ – Ảnh: BV Nhi đồng Thành Phố

Trước ngày cùng ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật phức tạp cho 2 bé gái Trúc Nhi và Diệu Nhi, BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã chia sẻ cảm xúc hồi hộp và xúc động của mình. “Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Dù quyết định tách dính мคหg tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn”.


Trái ngược với sự thao thức suốt đêm của bố mẹ trước ca mổ định mệnh, sự cẩn trọng của các y bác sĩ trong ngành, 2 nhân vật chính Trúc Nhi – Diệu Nhi vẫn hồn nhiên tươi cười nô đùa với các nhân viên y tế trong những giây phút cuối cùng còn “dùng chung một bỉm” – Ảnh: BVCC.

Cầu chúc cho Trúc Nhi – Diệu Nhi sẽ mạnh mẽ để cùng các y bác sĩ vượt qua cuộc chiến sống còn để có một cơ thể nguyên vẹn. Suốt hơn 1 năm qua, 2 con đã mạnh mẽ để vượt qua biết bao nhiêu rào cản không nói thành lời khi cùng nhau dùng chung 1 bỉm, giờ thì tiếp tục chiến đấu thật mạnh mẽ nhé!

Tất cả bố mẹ, các y bác sĩ và mọi người luôn dõi theo, tiếp sức cho con. Bình an nhé!


Để sẵn sàng cho cuộc mổ diễn ra ngày hôm nay (dự kiến từ 6h sáng đến 18h tối cùng ngày), BV Nhi đồng Thành phố sẽ mổ 2 bé tại hai phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 cùng phòng hồi sức được cấy không khí, vệ sinh khử khuẩn hằng ngày, chiếu tia UV.


Với cuộc đại phẫu vô cùng phức tạp, kéo dài khoảng 12 tiếng đồng hồ, các bác sĩ dự kiến mỗi bé mất khoảng 250-500ml мáu. Để có мáu cho hai bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.


Sự lo lắng của đôi vợ chồng trẻ trước ca phẫu thuật lớn nhất của cuộc đời 2 đứa con. Ảnh: BV Nhi đồng Thành Phố


Xin hãy cầu chúc cho đội ngũ 100 y bác sĩ vượt qua cuộc đọ sức trí tuệ dự kiến kéo dài hơn 12 tiếng đồng hồ tại BV Nhi đồng TP.HCM.

Bình luận

Có thể bạn thích


Xã hội

+