Top Ads

Follow buttons

Sáng mai hơn 100 y bác sĩ sẽ mổ tách ca song sinh dính liền phức tạp nhất Việt Nam

Thứ Tư, 15 tháng 7, 2020, 3:36 SA Last Updated 2020-07-14T20:36:08Z

Sau quá trình chăm sóc, điều trị liên tục từ tháng 7-2019, hai bé gái song sinh dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp sẽ được phẫu thuật tách dính vào khoảng 5h sáng 15-7.

Chiều 14-7, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết đang chuẩn bị những bước sau cùng cho cuộc đại phẫu tách dính cặp song sinh Trúc – Diệu.

Cuộc mổ sẽ bắt đầu lúc 6h ngày 15-7, dự kiến kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18h cùng ngày.

Toàn bộ êkip gần 100 nhân viên bao gồm: hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như: Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Trường đại học Y dược TP.HCM.

Tháng 7-2019, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM tiếp nhận từ Bệnh viện Hùng Vương một trường hợp song sinh dính nhau đặc Ъ¡ệт.

Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi мคหg thai lần đầu, tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện мคหg thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung một dây rốn.

Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả hai bé được 3,2kg. Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, các bác sĩ hồi sức đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của hai bé cũng như các bệnh lý liên quan trẻ sinh non, nhẹ cân khác.


Hai bé song sinh dính liền Trúc Nhi và Diệu Nhi vui đùa trước ngày diễn ra ca đại phẫu thuật – Ảnh: DUYÊN PHAN

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp.

Với các phương tiện chẩn đoáห hiện đại dành cho nhi khoa như chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp vi tính cắт lớp mạch мáu (CTA), các bác sĩ chẩn đoáห hình ảnh đã phát hiện hàng loạt bất thường tại vùng bụng chung.

“Sẽ là một hành trình dài, gian khó và đầy thách thức sau mổ. Rất mong ca đại phẫu thuật sẽ thành công tốt đẹp và rất mong những lời cầu chúc tốt đẹp nhất đến bé và gia đình” – Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM thông tin.

Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1 trên 200.000, trong số đó chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.
Bình luận

Có thể bạn thích