Top Ads

Follow buttons

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Chúng ta đã xác định cuộc chiến chống dịch còn rất dài’

Thứ Sáu, 24 tháng 7, 2020, 9:32 CH Last Updated 2020-07-24T14:32:58Z

Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương siết lại mức độ sẵn sàng của ngành y tế, hệ thống phòng, chống dịch. Đồng thời yêu cầu tất cả các lực lượng chức năng, trước hết là y tế, quân đội, công an nâng cao tinh thần cảnh giác,…

Trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 chiều 24/7 liên quan đến ca bệnh nghi nhiễm tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, “chúng ta đã xác định cuộc chiến chống dịch còn rất dài. Bởi dịch thực sự chỉ hết khi nào thế giới có vaccine và thuốc đặc trị. Do đó, tinh thần của chúng ta là luôn luôn sẵn sàng bất kỳ lúc nào cũng có thể xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng”.

Theo Phó Thủ tướng, kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch cho đến ngày hôm nay là nỗ lực rất lớn. Nhưng “chúng ta ở cánh đồng trũng. Bên ngoài nước to, gió lớn. Chúng ta phải bao đê cho chặt”.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trong buổi họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 chiều 24/7. Ảnh: Ảnh: VGP/Đình Nam.

Ông nhấn mạnh cho dù kết quả xét nghiệm của bệnh nhân ở Đà Nẵng âm tính hay dương tính thì vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính để xử lý.

“So với 4 tháng trước đây, thì tình hình đã khác nhiều. Chúng ta đã có kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều địa phương. Những nơi chưa có ca bệnh cũng được tập huấn rất kỹ. Tinh thần là luôn sẵn sàng khi có ca nghi nhiễm hay nhiễm trong cộng đồng thì thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm. Chúng ta khoanh vùng sớm nhất, quy mô nhỏ nhất ngay từ ban đầu để tiến hành dập dịch”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Ông lưu ý các địa phương coi đây giống như tín hiệu để siết lại mức độ sẵn sàng của ngành y tế, hệ thống phòng, chống dịch. Đồng thời yêu cầu tất cả các lực lượng chức năng, trước hết là y tế, quân đội, công an nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan.

“Nếu sẵn sàng và làm đúng các yêu cầu đã được hướng dẫn, tập huấn từ trước đến nay thì cho dù tới đây có thể có những ca nhiễm trong cộng đồng nhưng chúng ta tập trung xử lý gọn ngay từ đầu sẽ không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Trước đó trưa 24/7, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Đà Nẵng công bố lịch trình di chuyển của ca nghi nhiễm Covid-19. Đó là người đàn ông 57 tuổi tên T.V.D., hiện đang sống cùng vợ và con gái tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử nang trung thất, đã được phẫu thuật cách đây khoảng 2 năm.

Theo người nhà, trong vòng 1 tháng gần đây, ông chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh. Ông từng đến 3 cơ sở y tế, dự tiệc cưới và hội nghị.


Chiều 24/7, bác sĩ Phạm Phú Điềm – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, ngay khi nhận thông tin có trường hợp ông T.V.D. (SN 1963, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu) nghi nhiễm Covid-19, đơn vị đã đưa ra các biện pháp xử lý, phân công tổ y tế tiến hành tiếp cận hộ gia đình này.

Sáng 20/7, thấy người sốt, ho, đờm nhiều nên ông đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm sàng lọc lần một ngày 23/7 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Chiều cùng ngày, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu lần 2 cũng cho kết quả tương tự.

Đêm 23/7, CDC Đà Nẵng đã tiến hành gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang thực hiện sáng ngày 24/7, kết quả dương tính với virus gây bệnh Covid-19. Mẫu bệnh phẩm của người này tiếp tục được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Bình luận

Có thể bạn thích