Top Ads

Follow buttons

Phát hiện thêm 9 ca bạch hầu tại một xã ở Gia Lai

Chủ Nhật, 5 tháng 7, 2020, 5:52 CH Last Updated 2020-07-05T10:52:37Z

Ông Mai Xuân Hải - giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, cho biết đã có thêm 9 trường hợp dương tính với bạch hầu tại một xã. Tính đến cuối giờ chiều 5-7, toàn tỉnh này ghi nhận có 10 trường hợp bị nhiễm bạch hầu.

Lập chốt kiểm soát người đi lại tại đường vào thôn có 10 người nhiễm bạch hầu - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Chiều 5-7, trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Mai Xuân Hải cho biết ngành y tế vừa xác định 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu tập trung tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa. Trong đó, có 1 bệnh nhi tử vong vào sáng cùng ngày.

Trong 9 trường hợp được công bố dương tính có cha, mẹ và người thân quen của bệnh nhi tử vong.

"Sau khi phát hiện bệnh nhân nhi V. bị bệnh bạch hầu, ngành y tế tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra dịch tễ, tìm ổ dịch bạch hầu ở làng Bông Hiot. Sáng cùng ngày, đoàn công tác của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cùng ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã khảo sát và triển khai các biện pháp khẩn cấp dập dịch", ông Hải cho biết.

Hiện đã công bố cách ly toàn bộ làng Bông Hiot, xã Hải Yang.

"Trước mắt sẽ tập trung khám sàng lọc và điều trị kháng sinh dự phòng cho toàn bộ người dân xã Hải Yang. Ngoài ra, tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc nghi ngờ mắc bệnh để lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm khẳng định" - ông Hải cho biết thêm.

Công tác điều tra đối tượng chưa được tiêm, tiêm chưa đủ mũi, hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng, lập kế hoạch tổ chức tiêm vét vắcxin phòng bệnh bạch hầu cũng được ngành Y tế khẩn trương tiến hành. Đồng thời, ngành Y tế sẽ đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ vắcxin để triển khai tiêm phòng cho người dân trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Phạm Minh Trung, chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, cho biết hiện có 4 chốt kiểm soát người đi lại được thiết lập ở vùng ngoài làng Bông Hiot. Huyện cũng đã chỉ đạo cho học sinh nghỉ học 1 tuần bắt đầu từ ngày 6-7 trên toàn xã Hải Yang.

"Hiện có 24 trường hợp (15 gia đình) tại hàng Bông Hiot được đưa đi cách ly do có biểu hiện sốt, viêm họng. Trong đó, 9 mẫu bệnh phẩm đã xác định dương tính với bạch hầu. Ngành y tế đang phối hợp rà soát các bệnh nhân dương tính và nghi nhiễm tiếp xúc với những người nào, ở đâu để làm cơ sở kiểm soát phòng dịch bạch hầu. Công tác phòng dịch thực hiện y như chống dịch COVID-19 vậy", ông Trung nói.
Bình luận

Có thể bạn thích


Xã hội

+