Top Ads

Follow buttons

Phát hiện một trường hợp mắc Whitmore tại Hòa Bình

Chủ Nhật, 5 tháng 7, 2020, 12:08 CH Last Updated 2020-07-05T05:08:22Z


TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Khoa đang điều trị cho một nam bệnh nhân 53 tuổi mắc Whitmore.

Trước đó, trong lúc đi làm ngoài đồng, bệnh nhân đã bị cọc tre nhọn ở bờ ruộng đâm vào bàn chân. Vết thương sâu, rộng, tạo đường hầm, sau đó nhiễm khuẩn và hoại tử.

Bệnh nhân đã điều trị 1 tuần ở nhà bằng kháng sinh nhưng bệnh tiến triển nặng hơn. Khi được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, bệnh nhân đã trong tình trạng suy đa phủ tạng.

Tổn thương ở chân của bệnh nhân.

Theo TS.BS Hoàng Công Tình, bệnh nhân vào viện với biểu hiện: hôn mê sâu, suy hô hấp phải thở bằng máy, huyết áp không đo được phải dùng nhiều thuốc co mạch để nâng huyết áp, suy gan cấp, suy thận cấp; Vết thương vùng chân trái nhiễm khuẩn, nhiều mủ và tổ chức hoại tử.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành xử trí cấp cứu để đảm bảo chức năng hô hấp, nâng huyết áp và các chỉ số sinh tồn khác. Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc và Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn - Vi sinh đã hội chẩn, thống nhất nghĩ nhiều đến suy đa tạng do Burkholderia pseudomallei (bệnh Whitmore).

Ngoài việc nhanh chóng lấy bệnh phẩm (máu và mủ vết thương) nuôi cấy tìm vi khuẩn, bệnh nhân được sử dụng kháng sinh phối hợp phổ rộng, trong đó có kháng sinh đặc trị Whitmore. Đồng thời, bệnh nhân được hô hấp nhân tạo bằng máy thở; lọc máu liên tục để đào thải các cytokine, điều chỉnh rối loạn nước - điện giải... nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch và chăm sóc toàn diện.

Phân lập vi khuẩn Whitmore trong máu và mủ vết thương bệnh nhân.

Các bác sĩ đã phân lập được vi khuẩn gây bệnh Whitmore trên bệnh phẩm máu và mủ vết thương.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng, may mắn các tạng suy đã có dấu hiệu cải thiện, giảm được liều thuốc co mạch và vẫn duy trì huyết áp trong giới hạn cho phép.
Bình luận

Có thể bạn thích