Top Ads

Follow buttons

Mua nước trước cổng trường, bé gái 11 tuổi uống nhầm axit rửa ắc quy, nguy kịch vì loét dạ dày

Thứ Hai, 20 tháng 7, 2020, 4:47 CH Last Updated 2020-07-20T09:47:40Z

Sau khi ăn sáng, bé gái 11 tuổi mua nước ở cổng trường, nhưng người bán hàng do vô ý đã đưa nhầm chai dung dịch axit sunfuric.

Sáng 26/6, tai nạn đã xảy ra khi cháu Diệu L. (11 tuổi, Quảng Ninh) mua nước uống ở cổng trường sau bữa ăn sáng. Thay vì đưa chai nước uống thông thường, người bán hàng do vô ý đã đưa nhầm chai dung dịch axit sunfuric cho cháu. Theo gia đình người bán hàng, con trai bà chủ quán làm nghề sửa chữa máy nổ, máy bơm nên có tích trữ axit sunfuric trong nhà.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, bé L. được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cấp cứu sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương chiều 27/6.


Bé L. uống nhầm chai dung dịch axit sunfuric – Ảnh: BVCC

Các bác sĩ tại khoa Cấp cứu chống độc tiến hành thăm khám và chỉ định bệnh nhi nội soi tai mũi họng, soi hóa cấp cứu. Kết quả cho thấy bé L. bị loét dạ dày hành tá tràng mức độ 3a, được đặt sonde dạ dày và chuyển điều trị tiếp tại chuyên khoa Tiêu hóa.

BSCKII Đặng Thúy Hà, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Trung tâm Tiêu hóa – Dinh dưỡng – Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, do vùng miệng của bệnh nhi bị tổn thương khá nặng, không thể ăn uống như bình thường, các bác sĩ phải đặt đường truyền nuôi dưỡng kết hợp tiêm kháng sinh.

10 ngày sau khi nhập viện, bé L. liên tục đau bụng, nôn. 4 ngày tiếp theo, tình trạng sức khỏe của bé tạm thời ổn định. Tuy nhiên, 5 ngày sau cháu lại sốt cao 39-40 độ.

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa, hiện tại, bệnh nhi vẫn trong tình trạng nặng. Cháu bị viêm phúc mạc, tiên lượng xa có thể hẹp dạ dày môn vị, không thể ăn uống bằng đường miệng.

BSCKII Đặng Thúy Hà cho biết thêm, tai nạn uống nhầm axit là một trong những tai nạn sinh hoạt để lại hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp này, tác nhân gây bỏng là axit sunfuric (H2SO4).

Do tính chất oxy hóa mạnh nên khi tác động lên cơ thể, axit phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ ngoài vào trong theo cơ chế đông vón protein của cơ thể.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc cần làm ngay lúc đó nếu trót uống hóa chất này là cần uống càng nhiều nước lọc càng tốt. Việc pha loãng axit trong dạ dày là rất quan trọng giúp tránh tổn thương ở mức độ nặng tại cơ quan này.

Để phòng tránh những tác hại của hóa chất với trẻ em, đặc biệt là axit, người lớn cần phải biết cách phòng hộ và bảo quản axit, tránh những nơi dễ đổ vỡ hoặc bay mùi.

“Chỉ một hành động bất cẩn của người lớn cũng có thể khiến trẻ em phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng suốt đời”, bác sĩ Hà nhấn mạnh.

Theo Nhịp Sống Việt
Bình luận

Có thể bạn thích