Top Ads

Follow buttons

Bình Dương: Lãnh đạo công ty Kim Oanh bị tạm hoãn xuất cảnh

Thứ Sáu, 24 tháng 7, 2020, 6:02 CH Last Updated 2020-07-24T11:04:33Z

Vì sao lãnh đạo công ty Kim Oanh bị tạm hoãn xuất cảnh?

Bà Đặng Thị Kim Oanh – Tổng Giám đốc công ty Cổ phần DV-TM & XD Địa ốc Kim Oanh (gọi tắt là Cty Kim Oanh), gửi đơn khiếu nại sau khi bị tạm hoãn xuất cảnh theo quyết định của công an tỉnh Bình Dương.

Bà Đặng Thị Kim Oanh – Tổng Giám đốc Cty Kim Oanh vừa có đơn khiếu nại gửi tới các cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, bà Oanh cho rằng việc bà bị công an tỉnh Bình Dương tạm hoãn xuất cảnh là “hình sự hóa” vụ việc dân sự, gây khó khăn cho cá nhân bà và hoạt động của công ty.

Trước đó, một khách hàng của công ty Kim Oanh là P.T.T gửi đơn tố cáo công ty này về việc mua nhà ở nhưng sau 3 năm chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo kể trên, Công an tỉnh Bình Dương đã mời bà Kim Oanh đến trụ sở để làm việc, đề nghị cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc giao dịch bất động sản, đồng thời ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà này.

Theo quyết định được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương ban hành ngày 26/6/2020, bà Oanh bị tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 29/6/2020 đến ngày 2/8/2020.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho hay, việc hoãn xuất cảnh đối với bà Đặng Thị Kim Oanh áp dụng đến ngày 2/8/2020 để phục vụ kiểm tra, xác minh tố giác tội phạm.

Về phần mình, bà Oanh cho rằng việc bị hoãn xuất cảnh không chỉ ảnh hưởng đến công việc làm ăn, mà còn khiến bà gặp khó khăn trong trường hợp ra nước ngoài chữa bệnh. Bà Oanh cũng thông tin, hiện bà đang bị bệnh, đang được bệnh viện trong nước theo dõi.


Những căn nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong văn bản gửi đến cơ quan chức năng, lãnh đạo công ty Kim Oanh giải trình như sau: Vào năm 2009, ông Lưu Tấn Tiến đã đầu tư xây dựng 20 căn nhà trên phạm vi các thửa đất đã được cấp phép thuộc lô H2, KDC Mỹ Phước 3, TX Bến Cát, Bình Dương. Tuy nhiên, các căn nhà không xây dựng đúng lô đất được cấp giấy chứng nhận mà xoay hướng từ mặt tiền đường DH2, DH3 ra hướng đường NA7, NH4. Dù vậy, các căn nhà đều chừa hành lang kỹ thuật, thoát hiểm, PCCC… theo quy định.

Đến năm 2017, ông Tiến chuyển nhượng lại các căn nhà cho bà Nguyễn Thị Nhung. Cũng thời điểm này, thông qua đơn vị môi giới là công ty Kim Oanh, bà Nhung ủy quyền cho doanh nghiệp ký hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng lại cho các hộ dân khác.

Tại hợp đồng thỏa thuận giữa công ty môi giới và khách hàng ghi rõ, trong trường hợp nhà ở không thể bàn giao giấy chứng nhận đúng thời gian, công ty sẽ trả lại tiền kèm đền bù theo lãi suất cho khách hàng.

Sau khi bán 20 căn nhà, công ty Kim Oanh và bà Nhung liên hệ cơ quan chức năng địa phương để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng từ đó đến nay vẫn chưa được chấp thuận.

Vào ngày 21/7 vừa qua, công ty Kim Oanh đã mời các khách hàng mua nhà đến để lắng nghe nguyện vọng. Tại đây, khách hàng đề nghị được trả lại tiền mua nhà kèm tiền sửa chữa nhà khi nhận bàn giao và tiền chênh lệch. Phía công ty Kim Oanh chấp thuận nguyên vọng trả lại toàn bộ số tiền theo yêu cầu khách hàng.

Lãnh đạo Công ty Kim Oanh cho rằng, 20 căn nhà đã được xây dựng từ 10 năm trước, đã được cải tạo lại giúp đô thị khang trang, sạch sẽ, hình thành khu dân cư văn minh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không tạo điều kiện để cấp giấy chứng nhận.

Trả lời bằng văn bản liên quan đến lý do không chấp thuận đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 20 căn nhà trên, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TX Bến Cát Trịnh Phục Minh cho rằng, do tách thửa, xoay hướng không phù hợp với quy hoạch chi tiết đã được cấp phép.

Trong khi đó, đại diện Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TX Bến Cát lại cho rằng đối với trường hợp 20 căn nhà nêu trên cần được xem xét, giải quyết đề nghị cấp giấy chứng nhận. Đơn vị này dẫn chứng lý do cần tạo điều kiện thông qua Công văn số 1785 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc tách thửa, hợp thửa, xoay hướng thửa đất trong khu dân cư, tái định cư sau khi quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt.

Cụ thể, “trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tách thửa, hợp thửa đất kết hợp xoay hướng trong khu dân cư, tái định cư, UBND huyện, TX, TP xem xét nhưng phải đảm bảo diện tích tối thiểu được phép tách, phù hợp quy hoạch, không ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của các ô đất khác trong dự án”. Từ đó, VP Đang ký Đất đai TX Bến Cát đề nghị được áp dụng cho 20 căn nhà trên.
Bình luận

Có thể bạn thích


Xã hội

+