Top Ads

Follow buttons

Ca bệnh tại Đà Nẵng đã 2 lần xét nghiệm dương tính với COVID-19

Thứ Sáu, 24 tháng 7, 2020, 12:03 CH Last Updated 2020-07-24T05:03:26Z

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn cho biết mẫu bệnh phẩm đang xét nghiệm lại tại Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, sau khi đã có kết quả xét nghiệm 2 lần tại Đà Nẵng đều dương tính COVID-19.


Một số bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng được thông báo tạm ngưng khám bệnh trong sáng 24-7 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sáng 24-7, nam bệnh nhân 58 tuổi được cho là "nghi nhiễm COVID-19" đã được chuyển từ Bệnh viện C Đà Nẵng sang khoa y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết đây là ca bệnh phức tạp do nam bệnh nhân có bệnh nền u trung thất, đồng thời yếu tố tuổi tác cũng là một trở ngại.

Theo nguồn tin từ Bộ Y tế, ngày 20-7, bệnh nhân đến Bệnh viện C Đà Nẵng khám do ho có đờm và mệt, sau khi chẩn đoán viêm phổi, bác sĩ đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23-7 thực hiện bằng phương pháp Realtime PCR - phương pháp chính xác nhất hiện nay là dương tính.

Chiều cùng ngày, bệnh nhân được lấy mẫu lần 2 và cũng dương tính.

Tuy nhiên do đây là ca bệnh phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây nên ngoài kết quả xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này cũng đã gửi được gửi xét nghiệm Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Dự báo kết quả sẽ có đầu giờ chiều nay.

CDC Đà Nẵng cũng đã lấy 102 mẫu của những người tiếp xúc với ca nghi nhiễm để làm xét nghiệm. Trong đó có trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, gia đình, con gái và mẹ bệnh nhân, kết quả cả 102 mẫu đều âm tính.

Do đây là ca bệnh rất phức tạp vì xuất phát trong cộng đồng, việc điều tra dịch tễ gặp nhiều khó khăn do bệnh nhân đang thở máy. Các nhân viên điều tra dịch tễ chủ yếu khai thác thông tin từ vợ của bệnh nhân.


Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng được thông báo tạm ngưng khám bệnh trong sáng 24-7 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

"Trường hợp liên quan đến bệnh nhân này có tới vài chục người. Do đây là ca bệnh đặc biệt, nguồn lây trong cộng đồng sau gần 100 ngày nước ta không có ca nhiễm trong cộng đồng nên Bộ Y tế yêu cầu ngoài kết quả xét nghiệm từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng còn cần thêm kết quả từ Viện Pasteur Nha Trang"- nguồn tin này cho biết.

Trong sáng 24-7, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có cuộc họp khẩn với ngành y tế và các đơn vị liên quan để nắm tình hình. Theo ghi nhận sáng cùng ngày, Bệnh viện C Đà Nẵng đã dừng hoạt động tại khoa khám bệnh và các khu nội trú tầng 7 và tầng 10. Một số bệnh nhân nhẹ cũng được các bác sĩ chỉ định thuốc và cho xuất viện.

Bà L.T.V., một bệnh nhân đến khám Bệnh viện C Đà Nẵng, cho biết sáng nay khi đến khám định kỳ thì được bảo vệ đột ngột thông báo tạm ngưng khám bệnh. Việc kiểm soát người ra vào cổng bệnh viện này cũng được tiến hành gắt gao.

"Tôi hỏi người bạn cùng nằm điều trị với tôi trước đây thì biết các bác sĩ cũng chỉ định cho thuốc và về nhà" - bà V. nói.

Danh sách các đơn vị xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định COVID-19 có Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng. Ngoài ra, còn trên 60 đơn vị khác cũng đã được Bộ Y tế kiểm tra và cho phép khẳng định ca nhiễm COVID-19.
Bình luận

Có thể bạn thích