Top Ads

Follow buttons

Ca ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ ‘định mệnh’ kết thúc thành công tốt đẹp: Diệu Nhi – Trúc Nhi được đưa ra khỏi phòng mổ

Thứ Tư, 15 tháng 7, 2020, 8:21 CH Last Updated 2020-07-15T13:40:41Z

Tiến độ ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ vẫn đang đúng như dự liệu của các bác sĩ. Hiện tại, sinh hiệu của hai em bé vẫn ổn. 18h40, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng

Khoảng 18h50: Cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.


Khoảng 16h50: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, việc chuẩn bị trước ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ tốt nên diễn tiến từ gây mê, sắp tư thế đúng dự kiến. Các bác sĩ đã chia nửa đầu đại tràng cho bé Trúc Nhi, nửa cuối kèm ʜậυ мôɴ thật cho Diệu Nhi. Việc tách cơ quan tiêu hóa, tiết niệu và tách xương của hai bé diễn ra thuận lợi.

Bé Diệu Nhi ở lại phòng ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ hiện tại. Bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ khác để tiếp tục chỉnh, tạo hình các cơ quan. Các bác sĩ đang tiến hành chỉnh lại khung chậu, chỉnh hình cho hai bé.

Để có mάυ cho hai bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.


Bác sĩ chuẩn bị để đưa Trúc Nhi sang phòng khác, sau khi đã tách rời khỏi Diệu Nhi.

Khoảng 15h30: Bệnh viện cho biết, có thể nói ca mổ của cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi là ca ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ tách dính song sinh phức tạp bật nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Sau khi tách rời hoàn toàn hai bé, một trong những trở ngại của các bác sĩ trong quá trình mổ là khi tách xương chậu của 2 bé, màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên, mọi việc đã tiếp tục diễn tiến tốt. Các bé chảy mάυ lượng ít và được truyền 1 đơn vị mάυ cho mỗi bé.

Clip: Giáo sư, Bác sĩ Trần Đông A phát biểu sau khi tách rời thành công 2 em bé song sinh

Khoảng 14h07:  hai bé song sinh dính liền đã được tách rời thành công và chuyển sang giai đoạn chỉnh, tạo hình các cơ quan. Khoảnh khắc tách rời hai bé song sinh dính liền Hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được tách rời. ‘Thời điểm tách thành công, tôi không thể nói nên lời’, BS Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, BV Nhi đồng 2, cho biết.

Clip: Các bác sĩ tách rời thành công 2 em bé sinh đôi dính liền phức tạp

Các bác sĩ hoàn thành việc tách rời hoàn toàn 2 bé, mỗi bé được đưa ra mỗi bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung xương chậu. Sinh hiệu của 2 bé ổn định mọi thông số theo dõi đều tốt. Dự kiến nhóm ngoại niệu sẽ tiếp tục ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ phục hồi hệ tiết niệu sinh dục.


Bên trong ca ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ


Các bác sĩ tập trung tách rời hai em bé.


Bên trong ca ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ


Ekip bác sĩ kết thúc phần tách rời cặp song sinh

Khoảng 13h: Đội ngũ y bác sĩ sẽ bước vào phần quan trọng tiếp theo là tách phần xương. Theo kế hoạch, sau khi tiến hành tách rời 2 bé thì sẽ chuyển sang 2 phòng mổ khác với 2 ekip đang chuẩn bị.


Sáng 15/7, ca đại phẫu cặp song sinh dính liền phức tạp chính thức diễn ra tại BV Nhi đồng TP.HCM.

Toàn bộ êkip gần 100 nhân viên bao gồm: hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như: Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Bị đau chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Trường đại học Y dược TP.HCM. Dự kiến, cuộc đại phẫu sẽ diễn ra từ 12 đến 15 tiếng.

Trước đó, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp.

Từ 6h sáng, các bác sĩ đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và đưa hai bé vào phòng ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ. Sức khỏe của hai em bé trước ca đại phẫu được chẩn đoán ổn định.


Chi tiết ca ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ


Hai em bé được 13 tháng tuổi.


Từ phòng ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ, các bác sĩ thông báo đã chụp ᴛʜυṓс mê cho các bé, chuẩn bị tiến hành đại phẫu tách dính.


Cặp song sinh được chẩn đoán là dính liền phức tạp.


Chi tiết ca ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ


Các y bác sĩ tập trung cao độ cho ca đại ρʜẫυ ᴛʜυậᴛ tách dính phức tạp nhất Việt Nam.Xem tiếp

Bình luận

Có thể bạn thích


Xã hội

+