Top Ads

Follow buttons

Rơm khô 15.000đ , vỏ trấu có giá bất ngờ trên sàn thương mại điện tử

Thứ Ba, 16 tháng 6, 2020, 7:38 SA Last Updated 2020-06-16T00:38:34Z

Rơm khô, vỏ trấu là vật phẩm mà nhiều người bỏ đi ở các làng quê, nay bỗng"đổi đời" sau bước ngoặt gia nhập sàn thương mại điện tử.

Dạo 1 vòng quanh các sàn thương mại điện tử, rơm khô, vỏ trấu được các gian hàng rao bán rầm rộ.

Giá cho mỗi cân vỏ trấu là 40.000 đồng, rơm khô là 15.000 đồng/kg. Theo quảng cáo của người bán, vỏ trấu và rơm khô được dân trồng cây cảnh ưa chuộng bởi chúng có tác dụng làm tăng độ xốp, độ thông thoáng cho đất.


Vỏ trấu được rao bán rầm rộ trên sàn thương mại điện tử

Chị Thanh Ngọc - tiểu thương bán vỏ trấu - chia sẻ, trung bình mỗi ngày, chị cung ứng ra thị trường 5 - 10kg vỏ trấu, khách mua thường là dân trồng rau, trồng cây cảnh.

Sản phẩm sẽ được trộn trực tiếp vào đất hoặc phủ lên bề mặt để giữ ẩm, cung cấp khoáng cho cây. Đặc biệt, vỏ trấu còn là "chiến hữu" của giới trồng hồng, Bởi giá thể của chúng khi trộn chung với đất sẽ tạo sự tơi xốp, khiến cây phát triển mạnh.

Chị Ngọc cho hay: "Tùy từng trường hợp, vỏ trấu sẽ được để nguyên, trộn với than hay một số giá thể khác như vỏ dừa, bã mía để trồng lan chuyên nghiệp. Và chúng cũng được ứng dụng rộng rãi để trồng rau thủy canh bằng máng cạn".

Để tăng thêm giá trị dinh dưỡng, vỏ trấu còn được ủ mục với các loại phân vi sinh. Thường với các dòng này, chị chỉ bán trực tiếp ở cửa hàng, còn vỏ trấu nguyên chất, chưa qua pha trộn thì được chị bán phổ biến ở trên mạng.


Rơm khô được đóng bao cẩn thận

Vừa ngồi kiếm đơn và đóng hàng cho khách, anh Nguyễn Dũng (Hà Nội) chia sẻ, từ ngày phong trào trồng rau trên sân thượng phát triển, rơm và trấu là 2 mặt hàng bán chạy nhất tại cửa hàng anh. Để tiện cho khách mua, anh sẽ đóng rơm, trấu vào từng túi nhỏ với trọng lượng là 0,5kg.

"Rơm khô có ưu điểm là lành tính, tạo môi trường tốt cho hạt nảy mầm, tránh rau dập nát khi trời mưa và úa táp khi trời nắng. Còn trấu thì có nhiều chất dinh dưỡng, giúp giữ nước và tạo độ ẩm tốt cho cây" - anh  chia sẻ.

Anh Dũng cho biết, ngày trước, rơm hay trấu ở quê anh thường được đốt bỏ sau mỗi khi thu hái. Mãi sau này, người dân mới bắt đầu chú trọng và thương mại hóa sản phẩm, tuy nhiên, mô hình này không nhiều.

"Ở quê nội tôi Bắc Giang, rơm rạ người ta còn chất đống ở ngoài đường, nhà nào có trâu bò thì lấy, còn không sẽ đốt bỏ. Tương tự, trấu cũng vậy, chủ yếu là để nhóm lò, đốt bếp chứ chẳng ai mang đi bán hay làm gì" - anh Dũng nói.

Nhận thấy tiềm năng phát triển, anh Dũng mới bàn với 1 chủ cơ sở xay xát trong thôn về việc thu mua vỏ trấu định kỳ. Hàng tháng, anh sẽ ra bến xe nhận đơn theo lịch hẹn, hàng sẽ được làm sạch và đóng gửi thành từng bao.


Ở nhiều làng quê, rơm rạ thường được đốt tại ruộng ngay sau khi thu hoạch
Chị Ngọc Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, ngày trước, thi thoảng chị về quê thường xin vỏ trấu hoặc rơm khô để trồng rau nhưng sau này do công việc bận rộn thì chị hay mua trên mạng.

"Hiện nay, hầu hết ở các cửa hàng bán hoa, cây cảnh hay dụng cụ làm vườn đều có trấu và rơm. Thi thoảng, đi làm qua tôi vẫn mua nhưng giờ trên mạng bán nhiều thì tôi cũng ít đến" - chị Mai kể.

Cũng theo chị Mai, từ khi nhà chị dùng vỏ trấu trồng rau, cây phát triển rất tốt, đất không những tơi xốp mà còn thông thoáng, đặc biệt là vườn sạch sẽ và không gây mùi.

(Theo Dân trí)

Bình luận

Có thể bạn thích