Top Ads

Follow buttons

Hàng triệu dân chơi Winner, Exciter có thể phải thi lại sau đề xuất mới: Người đi xe trên 125cc phải có bằng A

Thứ Ba, 30 tháng 6, 2020, 10:41 SA Last Updated 2020-06-30T03:41:04Z

Bộ Công an đề xuất rất nhiều quy định mới về GPLX, trong đó nổi bật với đề xuất người điều khiển xe trên 125cc phải có bằng A. Nếu dự luật được thông qua thì các hạng GPLX mới bao gồm A0, A1, A, B1, B2, B, C1, C, D1, D2..


Trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất rất nhiều quy định mới về giấy phép lái xe (GPLX).

Theo đó, Bộ Công an chia GPLX thành 17 hạng thay vì 13 hạng như hiện nay. Nếu dự luật được thông qua thì các hạng GPLX mới bao gồm A0, A1, A, B1, B2, B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE.


Đáng chú ý trong phương án đề xuất này đối với GPLX hạng A1 chỉ được điều khiển xe từ 125 cc trở xuống (thay vì dưới 175 cc như trước đây). Còn GPLX hạng A sẽ dành cho xe mô tô, xe gắn máy trên 125 cc. Như vậy, đối với người điều khiển xe trên 125 cc thì phải thi GPLX bằng A.


Điều này đồng nghĩa với việc người điều khiển các loại xe như Yamaha Exciter, Honda Winner, Suzuki Raider sẽ phải thi bằng lái hạng A, có tác dụng tương tự bằng A2 cũ.


Hiện nay, Yamaha Exciter đang được bán ra với 4 phiên bản đều được thiết kế 150 cc. Tương tự như với đối thủ của mình, Honda Winner có dung tích xylanh là 149,1 cc và Suzuki Raider với 150 cc.


Ngoài ra, nếu dự luật được thông qua, GPLX hạng A0 được quy định sẽ cấp cho người lái xe gắn máy (kể cả xe máy Ɖіệп) có dung tích xylanh dưới 50 cc hoặc có công suất động cơ Ɖіệп không vượt quá 4 kW. Đồng thời người điều khiển loại phương tiện này phải đủ 16 tuổi trở lên.

Từ ngày 1/6/2020, giấy phép lái xe không có mã QR là không hợp lệ

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết thực hiện quy định của thông tư số 38/2019/TT-BGTVT về đào tạo và cấp giấy phép lái xe, từ ngày 1-6, Tổng cục Đường bộ đã thực hiện in mã QR vào bằng lái ôtô, xe máy được cấp mới, cấp đổi. Việc này thực hiện với bằng lái do Tổng cục Đường bộ và các sở giao thông vận tải cấp.


Việc sử dụng mã QR sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý và lực lượng tuần tra, kiểm soát trong việc phát hiện các bằng lái không hợp lệ và liên kết nhanh với cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe của Tổng cục Đường bộ.

Bằng lái xe được in mã QR có tác dụng để đọc, giải mã nhanh thông tin trên bằng lái xe bằng Ɖіệп thoại thông minh và liên kết với hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe để xác minh tính xác thực và tra cứu thông tin của bằng lái. Mọi người chỉ cần sử dụng Ɖіệп thoại có quét mã QR là có thể kiểm tra được thông tin về bằng lái.


Thông tin về số bằng, tên, ngày tháng năm sinh của người được cấp, hạng bằng lái và cơ quan cấp bằng được hiển thị trên Ɖіệп thoại sau khi quét mã QR – Ảnh: KHÁNH HỒNG

Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ), ông Lương Duyên Thống – cho biết thêm bằng lái xe được in sau ngày 1-6 mà không có mã hai chiều là bằng lái không hợp lệ. Tuy nhiên, những bằng lái xe được cấp trước ngày 1-6-2020 vẫn có giá trị sử dụng và đổi sang bằng có mã QR khi hết thời hạn.


Nếu người dân có nhu cầu cấp đổi bằng lái có mã QR để thay cho bằng lái đang còn thời hạn sử dụng vẫn được đáp ứng. Chi phí cấp bằng có mã QR bằng chi phí cấp mới, cấp đổi như hiện nay.


Theo ông Thống, sau này cơ quan chức năng sẽ xây dựng phần mềm để thông qua quét mã QR sẽ kiểm tra được thông tin nhiều hơn như tài xế học lái xe ở đâu, từng vi phạm bao nhiêu lỗi.

https://trangcuocsong.com/hang-trieu-dan-choi-winner-exciter-co-the-phai-thi-lai-sau-de-xuat-moi-nguoi-di-xe-tren-125cc-phai-co-bang-a-169580.html

Bình luận

Có thể bạn thích