Top Ads

Follow buttons

Cường Đô-la lập “đế chế” riêng ở Bình Dương, bứt khỏi cái bóng của Quốc Cường Gia Lai

Thứ Tư, 3 tháng 6, 2020, 5:13 CH Last Updated 2020-06-03T10:13:54Z

Từ hình ảnh một "người thừa kế" giàu có, chịu chơi, gắn liền với siêu xe và chân dài, Cường Đô la đang chứng tỏ mình là một doanh nhân thực sự. Anh truyền thông nhiều hơn trên báo chí và Facebook cá nhân gần 600.000 người theo dõi của mình.

Mặc dù khẳng định "Tôi là doanh nhân chỉ biết làm chứ không biết diễn", nhưng bởi quá nổi tiếng vì những điều ngoài phạm trù kinh doanh, Nguyễn Quốc Cường – Cường Đô la vẫn thường bị "công chúng" nghi ngờ về tài năng kinh doanh.

Cường Đô la: Thiếu gia giàu có, đam mê siêu xe

Nhắc đến Cường Đô la - tên mà "mọi người" gọi Nguyễn Quốc Cường, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là siêu xe.

"Làm một phép tính sơ, nếu mỗi xe thường chạy trong 6 tháng - 1 năm thì phải mấy chục năm mới chạy hết chỗ xe của anh Cường" - Tuấn Kombat, người chăm sóc xe cho Cường chia sẻ trên video review Ferrari F8 Tributo mới đây.

Là người tiếp xúc gần gũi với chủ nhân của những chiếc siêu xe, Tuấn Kombat kể lại rằng, Cường đam mê xe một cách đặc biệt.

"Anh ấy nói, mỗi cái xe có một tính cách khác nhau. Tùy mood (tạm dịch: tâm trạng) của mình như thế nào mà chạy xe phù hợp. Ví dụ đang bực mình mà ngồi trên chiếc Porsche là muốn đập xe luôn, vì nó rất cứng. Nhưng nếu lúc đó ngồi trên chiếc Ferrari thì nhiều khi lại dịu mình lại".

Có một câu chuyện mà Tuấn Kombat rất ngạc nhiên về Cường Đô la.

"Có mấy lần bơm bánh bị cứng quá. Có thể anh ấy chạy thấy hơi cứng hoặc đọc chỉ báo trên đồng hồ trong xe, anh đi xuống. Khi bánh bị cứng, ví dụ nó bơm 2 ký rưỡi, cần giảm xuống 2 ký 3 để làm dịu xe. Anh ấy chỉ cần lấy chìa khóa hay cái gì đó chọc vô cái vòi là xì đúng số ký luôn" - Tuấn kể - "Bình thường mình phải dùng đồng hồ bấm, bấm cho đến khi ký về, nhưng anh ấy làm quen đến độ đó. Chắc phải kinh nghiệm nhiều lắm. Số km mà anh ấy chạy chắc phải cả triệu chứ không bình thường đâu".

Tuy nhiên, điều mà Tuấn Kombat thích nhất ở Cường Đô la là ý thức chăm xe để nó luôn đạt phong độ cao nhất như các hãng siêu xe mong muốn. Theo Tuấn, Cường có thể mua 1 xe, 5 xe, có thể dễ dàng hỏng cái này mua cái khác nhưng Cường chơi xe đúng chuẩn với sự tiết kiệm của người Nhật chứ không phá. Đó là đam mê đích thực.

Cường luôn nói: "Mua được cái xe chỉ là bước bắt đầu. Mình chơi nó làm sao, mình chăm nó làm sao, mình tận hưởng nó làm sao mới là quan trọng".

Cường đô la tự rửa xe - Ảnh: FBNV

"Cường là một người kinh doanh"

Nguyễn Quốc Cường sinh năm 1982, là con trai của bà Nguyễn Thị Như Loan, nữ thủ lĩnh của doanh nghiệp mang tên con trai bà - Quốc Cường Gia Lai. Đó từng là doanh nghiệp bất động sản hàng đầu với những dự án cao cấp, trước khi rơi vào khủng hoảng từ năm 2011.

Cái tên Cường Đô la đã lột tả đầy đủ sự giàu có, chịu chơi của một thiếu gia bất động sản. Cường nổi tiếng với dàn siêu xe và cả tai tiếng từ showbiz bởi những mối tình với các "chân dài" nổi tiếng nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, Cường nhiều lần khẳng định: "Bản thân tôi chưa bao giờ nhận mình là Cường Đô la. Với tôi, cái tên Cường Đô la chưa bao giờ tồn tại".

Và theo Cường, khi mình không phải tên đó thì cũng không dành sự quan tâm hay suy nghĩ gì tới chuyện đó. Với chuyện siêu xe, Cường cũng nói đơn giản: "Tôi mua xe chỉ vì đam mê, không có mục đích gì khác".

Khi Quốc Cường Gia Lai lên sàn chứng khoán vào năm 2010 và công bố bản cáo bạch, nhiều người mới biết Cường đã đảm nhận vị trí Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh từ năm 2004, và kiêm vai trò Người công bố thông tin.

Giải thích việc đảm nhiệm chức vụ người công bố thông tin dù bản thân nhiều tai tiếng, Nguyễn Quốc Cường nói: "Người công bố thông tin phải có sự chắc chắn và sâu sát về hoạt động của doanh nghiệp để có thể đưa ra các phát biểu chính xác. Tôi đã đồng hành với công ty nhiều năm, kể từ khi là doanh nghiệp tư nhân, IPO cho tới khi niêm yết nên nắm rõ nhất các thông tin để trả lời nhà đầu tư. Đây là lý do ban giám đốc chọn Cường làm người công bố thông tin. Vào thời điểm hiện tại thì vẫn chưa tìm ra người thay thế nên tôi vẫn làm. Tuy nhiên, trong tương lai, khi công ty tìm được người thay thế thì Cường sẽ không làm nữa".

Trên thực tế, người đứng ra giải thích các biến cố trong hoạt động kinh doanh, giải quyết các vụ khiếu nại, trả lời báo chí đều là mẹ của Cường - bà Nguyễn Thị Như Loan.

Ngoài chuyện siêu xe, showbiz, Cường chỉ được báo chí "réo" tên cùng Quốc Cường Gia Lai mỗi khi công ty gặp tin xấu, thông tin về mức lương "bèo bọt" tại doanh nghiệp, hoặc thậm chí là soi Báo cáo quản trị xem có tên Hồ Ngọc Hà trong vai trò là vợ - người có liên quan hay không.

Một lãnh đạo của Công ty chứng khoán Sài Gòn – người có thời gian làm việc với Nguyễn Quốc Cường khi công ty tư vấn niêm yết cho biết: "Cường rất dễ chịu và là một người kinh doanh, chứ không có cách cư xử kiểu dân chơi bạt tử như mọi người đồn đại".

Một lãnh đạo khác trong giới tài chính, đầu tư cũng nhận xét: "Cường không "linh tinh" như lời đồn đâu, anh ấy đàm phán rất giỏi".

Tuy nhiên, tài năng kinh doanh của Cường trên truyền thông là một ẩn số.

Ảnh: FBNV

Sự nghiệp riêng của Nguyễn Quốc Cường

Tháng 11/2018, Nguyễn Quốc Cường từ chức Phó Tổng giám đốc, ra khỏi Hội đồng quản trị của CTCP Quốc Cường Gia Lai.

"Thực ra, tại Quốc Cường Gia Lai dù với vai trò, chức vụ gì thì tôi vẫn là người làm công hưởng lương. Nhiều người cứ nghĩ tên công ty có tên tôi là của tôi nhưng thực tế không phải vậy. Sở dĩ, tôi xin từ chức là vì tôi muốn tìm cho mình một hướng đi riêng" - Cường trả lời phỏng vấn của báo Tiền phong.

Và hướng đi đó là Cường thành lập công ty mang tên Chánh Nghĩa Quốc Cường. Sản phẩm đầu tay là chung cư cao cấp 36 tầng tại Bình Dương mang tên C Skyview Bình Dương. Cường cho biết có kế hoạch đầu tư kinh doanh lâu dài ở vùng đất này.

Thực tế, CTCP Chánh Nghĩa Quốc Cường thành lập ngày 25/09/2018, là Công ty con của CTCP Quốc Cường Gia Lai. Vốn điều lệ ban đầu của Chánh Nghĩa Quốc Cường là 1.169 tỷ đồng, trong đó, Quốc Cường Gia Lai góp đến 873 tỷ đồng, tương ứng với tỉ lệ 74,68%.

Tuy nhiên, đến tháng 1/2019, chỉ sau 4 tháng thành lập, Quốc Cường Gia Lai thông báo giảm tỷ lệ vốn góp tại đây và sau đó đã thoái vốn hoàn toàn. Hiện tại, Nguyễn Quốc Cường là người đại diện pháp luật, cũng là Tổng giám đốc của CTCP Chánh Nghĩa Quốc Cường (C-Holdings).

Có thể thấy, vợ chồng Nguyễn Quốc Cường - Đàm Thu Trang đang gây dựng một "đế chế" riêng tại Bình Dương và thể hiện rõ ràng hơn bản sắc cá nhân tại cơ ngơi này.

Ảnh: FBNV

"Đầu tư xây dựng chung cư C Skyview Bình Dương, tôi không nghĩ nhiều về lợi nhuận, tôi muốn thông qua sản phẩm để chứng minh cho người ta thấy sản phẩm của tôi xứng đáng để đặt niềm tin"- Cường Đô la chia sẻ.

Ngoài đầu tư bất động sản, vợ chồng Cường kinh doanh chuỗi nhà hàng ẩm thực Hồng Kong C-TAO. Khai trương nhà hàng đầu tiên vào tháng 2/2018 tại quận 1, Tp.HCM, C-TAO đã liên tục mở thêm nhiều chi nhánh khác tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tháng 9/2019, Cường Đô la khai trương nhà hàng C-TAO đầu tiên ở Bình Dương. Dàn siêu xe và xe thể thao của đội Car Passion với số lượng lên đến hơn 15 chiếc đã tề tựu chúc mừng, thu hút không ít sự quan tâm của người dân xung quanh.

Trong một livestream hồi năm 2018, Cường cho biết, C-TAO nằm trong dự án C-concept - được vận hành bởi 2 vợ chồng.

Một công ty khác trong hệ thống này là CTCP Dịch vụ Du lịch C-Travel cũng đã xuất hiện. Vào tháng 4 năm nay, trong đại dịch Covid-19, Chánh Nghĩa Quốc Cường và C-Travel Gia Lai đã thực hiện các hoạt động từ thiện như tặng cho ngành y tế Gia Lai hệ thống Realtime PCR xét nghiệm Covid-19.

Các công ty của Cường không chỉ chủ động truyền thông bằng cách xuất hiện trên báo chí, mà với lợi thế từ Facebook cá nhân có đến gần 600.000 người theo dõi, Cường cũng thường xuyên chia sẻ các hoạt động của doanh nghiệp, các dự án và ý kiến cá nhân về hoạt động từ thiện như một cách quảng bá hiệu quả cho công ty.

Gần nhất, Cường Đô la hé lộ về một cơ sở mới thuộc chuỗi rửa xe đúng cách mang tên AEROWASH, được quảng cáo là chuỗi rửa xe đúng cách đầu tiên tại Việt Nam, với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ rửa xe chuyên nghiệp. Chuỗi này đã có cơ sở tại Tp.Hồ Chí Minh và Vũng Tàu, giá rửa xe khởi điểm từ 120.000 đồng - 1,2 triệu đồng.

Trả lời bình luận của người hâm mộ, Cường khéo léo: "Hôm nào rảnh anh ghé ủng hộ và trải nghiệm thử dịch vụ bên em nhé".

Với việc chia sẻ nhiều hơn về các dự án kinh doanh, Nguyễn Quốc Cường đang dần làm thay đổi nhận thức của công chúng số đông, rằng Cường Đô la không chỉ là thiếu gia thừa kế gia sản từ mẹ mà còn là một doanh nhân đích thực.

Theo N.M

Nhịp sống Việt
Bình luận

Có thể bạn thích