Top Ads

Follow buttons

Bình Dương và Bình Phước: Rất ít người lao động đủ điều kiện nhận hỗ trợ

Thứ Ba, 9 tháng 6, 2020, 6:53 CH Last Updated 2020-06-12T11:53:38Z

Tại Bình Dương, Bình Phước, trong khi hầu hết nhóm bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo, người có công, người bán vé số đã nhận được hỗ trợ khó khăn do đại dịch COVID-19 thì rất ít người lao động đủ điều kiện để nhận gói hỗ trợ này.

Nhóm công nhân bị mất việc làm ở một nhà trọ tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Bình Phước, đối với người với người lao động (NLĐ) bị mất việc làm không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động bị ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng không trả lương, số lượng tiếp nhận hồ sơ rất ít. Chưa có địa phương nào đề nghị hỗ trợ cho đối tượng này.

Trong khi đó, Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, có khoảng 150.000 lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh vừa qua. Tuy nhiên, tính đến ngày 3.6, toàn tỉnh mới có 3.407 NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ của 32 DN đã được BHXH xác nhận là đủ điều kiện hưởng trợ cấp.

Phía NLĐ thì lúng túng không biết thực hiện hồ sơ ra sao, chờ DN tổng hợp lập danh sách. Phía DN thì cho rằng, điều kiện thứ 3 đó là NLĐ đang làm việc tại DN không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương là không hợp lý. Trên thực tế, ít nhiều DN vẫn có thu trong thời gian vừa qua, nhưng nguồn thu giảm mạnh so với trước đây. Vậy nếu điều kiện là không có thu thì DN không đáp ứng được yếu tố này.

Việc ít NLĐ đủ điều kiện, trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Quốc Cường - Giám đốc LĐTBXH Bình Dương - cho hay, sở đã báo cáo với cơ quan cấp trên kiến nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh quy định tại Khoản 3, Điều 1 của Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg theo hướng giảm, thông thoáng hơn (đề nghị xem xét quy định tỉ lệ doanh thu bị giảm) để DN đủ điều kiện thực hiện thủ tục đề nghị hỗ trợ cho NLĐ bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Về việc Nghị quyết 42 quy định việc hỗ trợ thực hiện trong 3 tháng, tính từ ngày ngày 1.4.2020, tuy nhiên, do thị trường xuất khẩu vẫn chưa phục hồi nên nhiều DN buộc phải thu hẹp sản xuất, hoạt động cầm chừng. Điều đó tác động xấu đến việc làm, thu nhập và đời sống của NLĐ sẽ kéo dài về sau. Vì vậy, sở kiến nghị Chính phủ cho giãn thời gian thực hiện Nghị quyết 42 đến quý III năm 2020.

ĐÌNH TRỌNG

https://laodong.vn/cong-doan/binh-duong-va-binh-phuoc-rat-it-nguoi-lao-dong-du-dieu-kien-nhan-ho-tro-811136.ldo
Bình luận

Có thể bạn thích