Top Ads

Follow buttons

Đắk Nông: Một cháu bé тử vσหg vì bệnh bạch hầu, cách ly hàng trăm người dân

Chủ Nhật, 21 tháng 6, 2020, 12:51 CH Last Updated 2020-06-21T05:53:01Z

Sau khi phát hiện ổ dịch bạch hầu thứ 2 khiến 1 cháu nhỏ тử vσหg, ngành y tế tỉnh Đắk Nông đang tiến hành cách ly 355 người dân để tránh lây lan bệnh tật.


Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, trưa 21-6, ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, cho biết ngành y tế tỉnh Đắk Nông đang triển khai các biện pháp để dập ổ dịch bạch hầu vừa phát hiện trên địa bàn xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông).Chốt cách ly phòng chống bệnh bạch hầu

Đến thời điểm này, tại ổ dịch bạch hầu nói trên đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.

Theo đó, ngày 19-6, cháu Sùng Thị H. (SN 2011, ngụ cụm 2, thôn 6, xã Quảng Hòa) được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở. Bệnh nhân sau đó tiếp tục chuyển biến nặng và được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM. Đến sáng 20-6, cháu H tử vong do bệnh bạch hầu ác tính biến chứng vào tim.


Ngành y tế Đắk Nông đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch

Đồng thời, ngành y tế tỉnh Đắk Nông cũng phát hiện và chuyển bệnh nhân thứ 2 là cháu Ma Văn T. (SN 2011, gần nhà cháu H) lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) để chữa trị. Theo ông Hùng, hiện nay cháu T đang trong tình trạng nặng, đang được các bác sĩ tích cực điều trị.


Phun thuốc khử trùng ở khu dân cư

Cũng theo Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, sau khi nhận thông tin có ca bệnh bạch hầu tại xã Quảng Hòa, ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Hiện đã khoanh vùng, cách ly toàn bộ cụm 2 với 355 người dân. Tất cả mọi giao dịch được thực hiện tại chốt cách ly, không được ai ra vào cụm số 2 để ngăn ngừa sự phát tán dịch bệnh ra ngoài. Ngành y tế cũng đang điều trị dự phòng ngày thứ 2 cho người dân cụm số 2, tiến hành phun hóa chất khử trùng toàn bộ cụm dân cư và các địa điểm như trường học, trạm y tế xã.


Phun thuốc khử trùng tại trường học

“Đối với trường hợp tử vong, ngành y tế đã xử lý theo đúng quy định, vận động người dân hạn chế tối đa tiếp xúc, những người đến thăm viếng đều được cho uống thuốc kháng sinh dự phòng. Bệnh nhân được chôn cất trong vòng 3 giờ đưa về nhà” – ông Hùng chia sẻ.

Kiểm soát tốt ổ dịch thứ nhất

Trước đó, ngày 14-6 tại Trung tâm Ngôi nhà may mắn (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) cũng ghi nhận 4 cháu nhỏ dương tính với bệnh bạch hầu.

Thoe ông Hùng, sau thời gian điều trị, hiện cả 4 trường hợp đã qua 3 lần xét nghiệm và đều âm tính với bệnh bạch hầu, sức khỏe đang hồi phục tốt. Toàn bộ 435 người liên quan, có nguy cơ mắc bệnh tại ổ dịch này đã được uống thuốc phòng bệnh, khử khuẩn toàn bộ khu vực liên quan. “Ngành y tế đã dập được ổ dịch thứ nhất, không để lây lan dịch bệnh và đang kiểm soát tốt ổ thứ 2” – ông Hùng cho biết thêm.

Theo Cao Nguyên/Người lao động

Bình luận

Có thể bạn thích


Xã hội

+