Top Ads

Follow buttons

Bắt 1 sinh viên công nghệ sinh học 19 tuổi nuôi 'nấm mai thúy' trong nhà và rao bán

Thứ Năm, 18 tháng 6, 2020, 5:49 CH Last Updated 2020-06-18T10:49:40Z

Tuấn Phương (19 tuổi, sinh viên công nghệ sinh học, từng nhiều năm là học sinh giỏi của trường cấp ba nồi tiếng) đã tự trồng nấm ma tuý trong nhà, sau đó rao bán trên mạng xã hội.

Nghi phạm Nguyễn Trần Tuấn Phương - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 18-6, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an, cho biết mới đây Công an quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ nghi phạm Nguyễn Trần Tuấn Phương (19 tuổi, trú tại tập thể Học viện Ngân hàng, Quang Trung, Đống Đa) về hành vi sản xuất, mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy.

Phương hiện đang là sinh viên năm thứ nhất ngành công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội. Phương từng nhiều năm là học sinh giỏi của trường cấp ba có tiếng ở Hà Nội.

Loại ma túy mà Phương bán được gọi là nấm thức thần. Đây một loại cây chứa chất ma túy lần đầu được cơ quan công an phát hiện trên địa bàn Hà Nội.

Theo điều tra ban đầu, năm 2018, Phương bị stress nặng nên đã tìm đến "nấm thức thần" để giải khuây rồi nảy sinh ý định tự nghiên cứu trồng để sử dụng và bán. Sau đó, Phương tìm tài liệu bằng tiếng Anh, tự học công thức.

Đầu tháng 5-2020, Phương thu được thành phẩm là khoảng 300 gam nấm tươi, sau đó phơi khô thu được xấp xỉ 30 gam rồi đem rao bán. Chiều 7-6, khi đến điểm hẹn để giao dịch mua bán thì Phương bị Công an quận Cầu Giấy phát hiện, bắt giữ.

Nấm ma túy do Phương nuôi cấy - Ảnh: Công an cung cấp

Công an xác định các mẫu nấm tang vật có chứa Psilocine và Psilotcin, gây ảo giác mạnh cho người dùng. Chất này nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội, theo Nghị định 73/2018.

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết đây là lần đầu tiên "nấm thức thần" được phát hiện ở Hà Nội, dù từng xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2018. Loại nấm này còn có những cái tên khác như nấm ma túy, nấm ảo giác, nấm ma thuật... Mỗi cây nấm được cắt ra làm 2-3 phần.


DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG


Bình luận

Có thể bạn thích